Báo cáo thuế là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất của một công ty hay doanh nghiệp. Thông thường, loại tài liệu này sẽ được phòng ban kế toán thực hiện một cách chỉn chu và kỹ lưỡng. Chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể khiến doanh nghiệp rơi vào rủi ro không mong muốn. Trong bài viết này, Thám tử Hoàng Chung sẽ cùng bạn tìm hiểu xem một báo cáo thuế đầy đủ và đạt yêu cầu sẽ gồm những yếu tố gì ngày nhé!

Báo cáo thuế là gì? 

Báo cáo thuế không còn là một thuật ngữ xa lạ gì nhất là với những bạn làm trong lĩnh vực tài chính, kế toán. Trong bản báo cáo sẽ kê khai các hóa đơn mua bán trong kỳ, trong quý của một doanh nghiệp. 

Khi thực hiện báo cáo, doanh nghiệp cần kê khai đầy đủ các loại hóa đơn đầu ra và đầu vào khi mua bán hàng hóa và dịch vụ của mình. Nếu cố tình che giấu, làm giả bị phát hiện có thể đối mặt với những vấn đề pháp lý nặng nề. 

Hiện nay, các doanh nghiệp có thêm hình thức nộp báo cáo trực tuyến. Chỉ vài cái nhấp chuột đơn giản, doanh nghiệp đã có thể gửi báo cáo tới cơ quan chức năng mà không cần mất thời gian di chuyển và làm thủ tục trực tiếp. 

Xem thêm: Thuê thám tử bao gồm công việc gì? – Giá thuê dịch vụ thám tử năm 2022

Tại sao doanh nghiệp cần thực hiện và nộp báo cáo thuế? 

Báo cáo thuế sẽ là căn cứ để ban quản trị và cơ quan chức năng nhìn nhận về tình hình hoạt động doanh nghiệp. Các nhà quản trị doanh nghiệp sẽ có cái nhìn nhận thực tế hơn về tình hình buôn bán và đưa ra các dự án tương lai phù hợp. Trong khi đó, Nhà nước sẽ đánh giá được hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng như không để thất thoát khoản thu vào ngân quỹ. 

Thực tế, việc thực hiện và nộp báo cáo là nghĩa vụ mà doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Nếu không nộp báo cáo đúng hạn và đầy đủ, doanh nghiệp sẽ có thể phải đối mặt với hình phạt hành chính và pháp lý. 

Ngoài ra, nếu báo cáo thuế không chính xác so với con số thực tế, doanh nghiệp cũng đối diện với nộp bổ sung và ảnh hưởng tới quyền lợi trong tương lai. 

Xem thêm: Các bước kiểm tra báo cáo thuế doanh nghiệp đơn giản, dễ thực hiện

Thế nào là một báo cáo thuế đầy đủ và đạt yêu cầu? 

Báo cáo thuế đầy đủ và đạt yêu cầu

Hiện nay, các doanh nghiệp có nhiều hình thức làm báo cáo thuế hơn. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh cùng sự phát triển của công nghệ thông tin đã cho ra đời báo cáo thuế điện tử. Các doanh nghiệp tùy vào khả năng có thể lựa chọn hình thức phù hợp. 

Về thời gian, các doanh nghiệp có thể báo cáo thuế định kỳ theo tháng hoặc quý. Doanh nghiệp cũng cần chuẩn bị đầy đủ các văn bản kê khai như tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT), tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN), tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), bảng báo cáo thực trạng sử dụng hóa đơn, bảng tạm tính tiền thuế (nếu có).

Các mẫu văn bản tờ khai thuế GTGT, TNCN,… đều có những quy định cụ thể. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy các mẫu này trên mạng. 

Ví dụ, với tờ khai thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp có thể kê khai theo trực tiếp trên thuế GTGT (mẫu 03/GTGT) hoặc kê khai trực tiếp trên doanh thu (mẫu 04/GTGT). 

cách xử lí báo cáo thuế xảy ra vấn đề

Trong trường hợp doanh nghiệp có rủi ro nhiều với các vấn đề về thuế có thể nộp các loại giấy tờ kê khai theo tháng. Nếu doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp thì sẽ không cần phải nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp trong báo cáo thuế nữa. 

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp cũng sẽ không phải nộp tờ khai thu nhập cá nhân nếu không phát sinh khấu trừ thuế TNCN. Loại tờ khai này tùy vào mức thu nhập của nhân viên mà doanh nghiệp được yêu cầu nộp kê khai theo tháng hoặc theo quý, cụ thể: 

  • Trường hợp kê khai theo tháng: Cá nhân phải nộp thuế thu nhập nhiều hơn 50 triệu/tháng.
  • Trường hợp kê khai theo quý: Cá nhân nộp thuế thu nhập nhỏ hơn 50 triệu/tháng. 

Khi tiến hành làm báo cáo, doanh nghiệp có thể sử dụng các phần mềm để tiết kiệm thời gian và nhân lực hơn, đồng thời, cũng hạn chế sai sót. Lưu ý, khi thực hiện trên phần mềm, kế toán viên cần phân tách rõ ràng các đầu mục trong bảng cân đối kế toán để không nhầm lẫn, gây ảnh hưởng tới báo cáo thuế. 

Trên đây, Thám tử Hoàng Chung đã cùng bạn tìm hiểu xem một báo cáo thuế đầy đủ và đạt yêu cầu sẽ bao gồm những gì. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ, vui lòng liên hệ Thám tử Hoàng Chung để được giải đáp sớm nhất nhé!

LIÊN HỆ: Dịch Vụ Thám Tử Hoàng Chung:

HOTLINE: 0949.743.489 (Mr Chung)

ZALO : 0949.743.489 

VĂN PHÒNG THÁM TỬ:108 Trần Đình Xu- Phường Nguyễn Cư Trinh-Quận 1-TP HCM

EMAIL : Thamtuhoangchung@gmail.com