Ngoại tình có bị đi tù hay không? Ngoại tình đến mức độ nào thì bị đi tù?.

Trong thời kỳ hôn nhân gia đình giữa nam và nữ không được kết hôn. Hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Một trong những nguyên tắc cơ bản của hôn nhân và gia đình cơ bản là tự nguyện, một vợ một chồng bình đẳng.

Theo Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tộ phạm chế độ một vợ, một chồng tại điều 182. Theo đó, người phạm tội ngoại tình sẽ bị cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm. Nghiệm trọng hơn thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Nhưng ngoại tình đến mức nào thì bị đi tù?

Ngoại tình có bị đi tù hay không

Ngoại tình có bị đi tù hay không

Ngoại tình có bị đi tù hay không?

Đối tượng phạm tội ngoại tình

  1. Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.
  2. Người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ.

Trước đây, tại Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-TANDTC-VKSNDTC, Bộ Tư pháp, Bộ công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn như sau: Trong tội vi phạm chế độ của một vợ một chồng, “Chung sống như vợ chồng” là việc người đang có vợ,

có chồng chung sống với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung một gia đình.

Việc chung sống như vợ chồng thường chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…

Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường sau đây:

  • Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn.
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phaim;
  • Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai hên tự sát;
  • Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó;

Trường hợp ngoại tình chỉ bị xử lý vi phạm hành chính

Khi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, Sửa đổi bổ sung Nghị đinh 67/2015/NĐ-CP

“1 phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chồng chưa có chông mà kết hô với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;[…]”

Trong đó, bị coi là ” đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” nếu trước đó người nào đã bị xử phạt, hành chính về một trong những hành vi được liệt kê trong một điều luật nào đó, nhưng chưa hết thời hạn để được coi là chưa bị xử phạt hành chính theo quy đinh của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính mà lại:

  • a) Thực hiện chính hành vi đó;
  • b) Thực hiện một trong những hành vi được liệt kê trong điều luật tương ứng đó.

Theo quy định tại Điều 7 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính là 6 tháng, 1 năm hoặc 2 năm tùy hình thức xử lý vi phạm hành chính được áp dụng.

Vậy Ngoại tình có đi tù không.

Thực tiễn cho thấy khó xử lý hình sự người ngoại tình vì rất ít khi xảy ra trường hợp người đang có vợ, có chồng mà “Kết hôn được với người khác” vì pháp luật quy định thủ tục đăng ký kết hôn rất chặt chẽ, trường hợp có xảy ra thường là do làm giả giấy tờ.

Bên cạnh đó, đối với tình tiết “Chung sống như vợ chồng”, Các cơ quan tố tụng phải chứng minh là những người vi phạm có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung, đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục. duy trì quan hệ ngoài vợ chồng này.

Như vậy, đối với các cơ quan ngoại tình lén lút, không được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng đều “Thoát” tội này.

Như vậy qua bài viết trên đây đã trả lời được câu hỏi “ngoại tình có bị đi tù” hay không? câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay

LIÊN HỆ: Dịch Vụ Thám Tử Hoàng Chung:

HOTLINE: 0949.743.489 (Mr Chung)

ZALO : 0949.743.489 

VĂN PHÒNG THÁM TỬ:108 Trần Đình Xu- Phường Nguyễn Cư Trinh-Quận 1-TP HCM

EMAIL : Thamtuhoangchung@gmail.com